ประวัติ โคดี้ กัคโป (Cody Gakpo)

ประวัติ โคดี้ กัคโป (Cody Gakpo)

ประวัติ โคดี้ กัคโป (Cody Gakpo) 

ชื่อเต็ม : โคดี้ มาแต็ส กัคโป

วันเกิด : 7 พฤษภาคม 1999 

สถานที่เกิด : เมืองไอนด์โฮเฟิน ประเทศเนเธอร์แลนด์

ส่วนสูง : 193 เซนติเมตร 

ตำแหน่ง : ปีก 

สโมสรปัจจุบัน : สโมสรลิเวอร์พูล 

ทีมชาติ : เนเธอร์แลนด์ 

Cody Gakpo

จุดเริ่มต้นสู่การเป็นนักเตะระดับอาชีพ

          โคดี้ กัคโป เริ่มต้นอาชีพการเป็นนักฟุตบอลของตนเองในปี 2007 ขณะที่มีอายุเพียงแค่ 8 ขวบกับสโมสร พีเอสวี ไอนด์โฮเฟน ซึ่งอยู่ในลีกสูงสุดของประเทศเนเธอร์แลนด์ นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ค่อนข้างสวยหรูเลยทีเดียวสำหรับนักกีฬาฟุตบอลสักคนหนึ่ง ในช่วงเริ่มต้นเจ้าตัวถูกจัดให้ไปอยู่บริเวณฝั่งซ้ายของเกมรุกเนื่องจากมีร่างกายที่แข็งแกร่งและมีความสามารถหลากหลายในการทำประตูไม่ว่าจะเป็นคนจ่ายหรือคนทำประตูเองก็ตาม เข้าสู่ปี 2017 ขณะที่มีอายุเพียงแค่ 18 ปีเจ้าตัวก็สามารถขึ้นมาติดชุดสำรองของสโมสรได้สำเร็จอย่างงดงาม โดยสามารถทำไปได้ถึง 7 ประตูและ 5 แอสซิสต์เลยทีเดียว

ประวัติ โคดี้ กัคโป (Cody Gakpo)

จุดเริ่มต้นสู่การเป็นนักเตะระดับอาชีพ โคดี้ กัคโป

         เขามีผลงานที่ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดประกอบกับรูปร่างที่ค่อนข้างได้เปรียบ ด้วยเหตุนี้เขาจึงสามารถต่อสู้กับบรรดาผู้เล่นแนวรับของทีมคู่แข่งได้แบบสบายๆ นอกจากนี้เขายังมีความสามารถในการเปิดบอลรวมไปถึงการเล่นลูกตั้งเตะได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ในช่วงเวลานั้นเขาจึงกลายมาเป็นนักเตะดาวรุ่งที่กำลังถูกจับตามองอย่างหนักทั่วทั้งยุโรป มีส่วนร่วมในการทำประตูไปทั้งหมดกว่า 1.68 ครั้งต่อเกมซึ่งเป็นสถิติรองลงมาจากฮาแลนด์เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น  อาวุธร้ายของลิเวอร์พูลที่เกือบไปอยู่กับอาร์เซนอล 

Cody Gakpo

ประวัติ โคดี้ กัคโป

          โคดี้ กัคโปเรียกได้ว่าเป็นอาวุธตัวร้ายของสโมสรลิเวอร์พูลที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าแก่การซื้อมาเป็นอย่างมากหากเทียบกับบรรดานักเตะที่ซื้อมาในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยเขาเพิ่งย้ายมาอยู่กับสโมสรในช่วงตลาดนักเตะฤดูหนาวในเดือนมกราคม 2023 ที่ผ่านมา ทำสัญญาทั้งหมด 5 ปีครึ่งพร้อมค่าตัวประมาณ 50 ล้านยูโร เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์เจ้าตัวก็สามารถทำประตูแรกให้กับลิเวอร์พูลได้สำเร็จนัดที่คว้าชัยชนะเหนือเอฟเวอร์ตันไปด้วยคะแนน 2 ประตูต่อ 0 ในสัปดาห์ต่อมาเจ้าตัวก็ยังคงโชว์ความร้อนแรงอย่างต่อเนื่องด้วยการทำประตูที่ 2 ได้สำเร็จในการแข่งขันนัดพบกับนิวคาสเซิลที่ลิเวอร์พูลชนะไปได้ด้วยคะแนน 2 ประตูต่อ 0 แต่ทราบหรือไม่ว่าก่อนที่ลิเวอร์พูลจะดึงตัวเขาเข้ามาร่วมทีมได้สำเร็จนั้นมีหลายทีมเลยทีเดียวที่ต้องการดึงตัวเขาไม่ว่าจะเป็น

        แมนยู สเปอร์ส หรือแม้แต่อาร์เซนอลก็ตาม และทีมที่ดูมีหวังมากที่สุดนั้นก็คือแมนยูนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วเจ้าตัวก็ไม่ได้ย้ายไปอยู่กับสโมสรแมนยูแต่อย่างใดดังนั้นตัวเต็งอันดับที่ 2 จึงกลายเป็นอาร์เซนอลแทน เพราะเจ้าตัวนั้นมีไอดอลเป็นอดีตตำนานของอาร์เซนอลอย่างเธียร์รี่ อองรีและมันก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่อาร์เซนอลกำลังผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนนักเตะในฝั่งของเกมรุก แต่สุดท้ายอาร์เซนอลก็ตัดสินใจที่จะไม่ดึงตัวเขาเข้าร่วมทีมทำให้เขานั้นได้เข้ามาอยู่กับสโมสรลิเวอร์พูลแทน  ผลงานระดับทีมชาติที่น่าประทับใจ 

ประวัติ โคดี้ กัคโป (Cody Gakpo)

โคดี้ กัคโป นักเตะแห่งทัพ หงส์แดง

          โคดี้ กัคโปมีผลงานระดับทีมชาติที่น่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว เจ้าตัวได้ลงแข่งขันให้กับทีมชาติครั้งแรกกับทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีไปทั้งหมด 3 นัดและรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีอีก 3 นัด รวมทั้งหมด 6 นัดแต่ผลงานยังไม่สามารถทำได้เลยแม้แต่ประตูเดียว ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่เจ้าตัวยังไม่มีประสบการณ์และความชำนาญในการแข่งขันระดับทีมชาติมากพอ แต่เมื่อสั่งสมประสบการณ์แล้วเจ้าตัวก็สามารถทำได้ถึง 4 ประตูในการแข่งขันกับทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีเพียงแค่ 5 นัดเท่านั้น เมื่อมีอายุครบ 20 ปีก็ได้ลงแข่งขันให้กับทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปีไปทั้งหมด 13 ครั้งและทำไปได้ถึง 7 ประตูเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นฟอร์มที่ร้อนแรงเป็นอย่างมากจนสุดท้ายเขาก็ติดทีมชาติชุดใหญ่ในที่สุด นับตั้งแต่ปี 2021 ที่ผ่านมาเจ้าตัวลงแข่งขันไปทั้งหมด 14 นัดและสามารถทำประตูได้ถึง 6 ครั้ง

ติดตามข้อมูลข่าวสารฟุตบอลเพิ่มเติมได้ที่ : ดูบอลสด